Lịch Sử Tóm Tắt Của Các Quỹ Hoán Đổi Danh Mục

Trong vòng chưa đầy 25 năm, các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đã trở thành một trong những phương tiện đầu tư phổ biến nhất cho cả nhà đầu tư tổ chức và cá nhân. Thường được quảng cáo là rẻ hơn và tốt hơn các quỹ tương hỗ, ETF cung cấp các tùy chọn đa dạng hóa, giao dịch và chênh lệch giá với chi phí thấp cho các nhà đầu tư.

Giờ đây, với các quỹ ETF thường xuyên tự hào có hơn 1 nghìn tỷ đô la tài sản đang được quản lý, quỹ ETF mới ra mắt với số lượng từ vài chục đến hàng trăm trong bất kỳ năm nào. ETFs phổ biến đến mức nhiều công ty môi giới cung cấp cho khách hàng của họ giao dịch miễn phí với một số lượng hạn chế ETF. 

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Các quỹ hoán đổi danh mục, hoặc ETF, được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1990 như một cách để cung cấp quyền truy cập vào các quỹ được lập chỉ mục thụ động cho các nhà đầu tư cá nhân.
  • Kể từ khi thành lập, thị trường ETF đã phát triển mạnh mẽ và hiện được sử dụng bởi tất cả các loại nhà đầu tư và thương nhân trên khắp thế giới.
  • ETF hiện đại diện cho mọi thứ, từ các chỉ số thị trường rộng đến các lĩnh vực thích hợp hoặc các loại tài sản thay thế.

Đầu tư theo chỉ số

ETF bắt đầu như một sự phát triển vượt bậc của hiện tượng đầu tư theo chỉ số. Ý tưởng đầu tư theo chỉ số không chỉ xuất hiện trong 20 năm qua. Ý tưởng đầu tư theo chỉ số đã có từ rất lâu: quỹ tín thác hoặc quỹ đóng đôi khi được tạo ra với ý tưởng mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư vào một loại tài sản cụ thể.

Tuy nhiên, không có cái nào trong số này thực sự giống cái mà chúng ta gọi là ETF. Để đáp lại các nghiên cứu học thuật cho thấy những lợi thế của đầu tư thụ động, Wells Fargo và Ngân hàng Quốc gia Mỹ đều ra mắt quỹ tương hỗ chỉ số vào năm 1973 cho các khách hàng tổ chức. Huyền thoại quỹ tương hỗ John Bogle tiếp bước vài năm sau, ra mắt quỹ tương hỗ chỉ số công khai đầu tiên vào ngày 31 tháng 12 năm 1975. Được gọi là First Index Investment Trust, quỹ này đã theo dõi S&P 500 và bắt đầu chỉ với 11 triệu đô la tài sản . Được một số người gọi là “kẻ điên rồ của Bogle” một cách chế nhạo, tài sản của quỹ này, hiện được gọi là Quỹ chỉ số Vanguard 500, ở mức 441 tỷ đô la khi Bogle qua đời vào năm 2019.

Một khi rõ ràng rằng công chúng đầu tư thèm muốn các quỹ được lập chỉ mục như vậy, cuộc đua sẽ diễn ra để làm cho phong cách đầu tư này dễ tiếp cận hơn với công chúng đầu tư – vì các quỹ tương hỗ thường cso chi phí cao, phức tạp, kém thanh khoản và nhiều yêu cầu số tiền đầu tư tối thiểu . ETF, giống như một quỹ tương hỗ được quản lý thụ động, cố gắng theo dõi một chỉ số, thường bằng cách sử dụng máy tính và cũng nhằm mục đích bắt chước thị trường.

ETF ra đời

Theo Gary Gastineau, tác giả của ” Sổ tay hướng dẫn sử dụng quỹ giao dịch trên sàn giao dịch “, nỗ lực thực sự đầu tiên đối với một thứ gì đó giống như quỹ ETF là ra mắt Cổ phiếu tham gia chỉ số cho S&P 500 vào năm 1989. Thật không may, trong khi có khá nhiều nhà đầu tư quan tâm, một tòa án liên bang ở Chicago đã ra phán quyết rằng quỹ hoạt động giống như các hợp đồng tương lai , mặc dù chúng được biên và được thế chấp như một chứng khoán; do đó, nếu chúng được giao dịch, chúng phải được giao dịch trên một sàn giao dịch tương lai và sự ra đời của các ETF thực sự phải chờ một chút.

Nỗ lực tiếp theo nhằm tạo ra Quỹ Giao dịch hoán đổi hiện đại đã được Sở giao dịch chứng khoán Toronto đưa ra vào năm 1990 và được gọi là  Đơn vị tham gia chỉ số Toronto 35 (TIPs 35). Đây là một công cụ dựa trên biên lai, kho hàng để theo dõi Chỉ số TSE-35.

Ba năm sau, State Street Global Investors đã phát hành S&P 500 Trust ETF  (gọi tắt là SPDR) vào ngày 22 tháng 1 năm 1993. Nó rất phổ biến và vẫn là một trong những ETF được giao dịch tích cực nhất hiện nay. Mặc dù quỹ ETF đầu tiên của Mỹ ra mắt vào năm 1993, nhưng phải mất 15 năm nữa mới thấy quỹ ETF được quản lý tích cực đầu tiên tiếp cận thị trường. 

Barclays tham gia kinh doanh ETF vào năm 1996 và Vanguard bắt đầu cung cấp ETF vào năm 2001. Tính đến cuối năm 2018, đã có hơn một trăm tổ chức phát hành ETF khác nhau.

Sự phát triển của một ngành

Từ một quỹ vào năm 1993, thị trường ETF đã tăng lên 102 quỹ vào năm 2002 và gần 1.000 quỹ vào cuối năm 2009. Theo công ty nghiên cứu ETFGI, đã có gần 7.000 ETF giao dịch trên toàn cầu vào tháng 12 năm 2019. (Nếu tính cả các ghi chú giao dịch hối đoái , một danh mục nhỏ hơn nhiều, có thêm 1.000 trên toàn cầu). 

Trên đường đi, một cuộc “cạnh tranh” thú vị đã bắt đầu giữa các quỹ ETF và các quỹ tương hỗ truyền thống. Năm 2003 đánh dấu năm đầu tiên dòng vốn ròng của ETF vượt quá dòng vốn của các quỹ tương hỗ. Kể từ đó, dòng vốn vào quỹ tương hỗ thường vượt quá dòng vốn ETF trong những năm mà lợi nhuận thị trường là dương, nhưng dòng vốn ròng ETF có xu hướng vượt trội hơn trong những năm mà thị trường yếu. 

Ví dụ về một số ETF quan trọng

Như chúng tôi đã đề cập, quỹ ETF đầu tiên (S&P 500 SPDR) ra đời vào ngày 23 tháng 1 năm 1993. Quỹ này có gần 253 tỷ đô la tài sản được quản lý vào tháng 5 năm 2020 và cổ phiếu của nó được giao dịch với mức giá khoảng 280 đô la.

ETF lớn thứ hai, iShares Core S&P 500 ETF (NYSE: IVV ) bắt đầu giao dịch vào tháng 5 năm 2000. Quỹ này tự hào có tài sản gần 176 tỷ đô la được quản lý vào tháng 5 năm 2020 và có khối lượng giao dịch trung bình một tháng là 8,6 triệu cổ phiếu mỗi ngày.

IShares MSCI EAFE ETF (NYSE: EFA ) là ETF vốn cổ phần nước ngoài lớn nhất. EFA ra mắt vào tháng 8 năm 2001 và hiện nắm giữ khoảng 43,4 tỷ đô la tài sản tính đến tháng 5 năm 2020.

Invesco QQQ (NYSE: QQQ ) bắt chước Chỉ số Nasdaq-100 và nắm giữ tài sản khoảng 101 tỷ đô la vào tháng 5 năm 2020. Quỹ này ra mắt vào tháng 3 năm 1999.

Cuối cùng và không kém phần quan trọng, quỹ Barclays TIPS (NYSE: TIP ) bắt đầu giao dịch vào tháng 12 năm 2003 và đã tăng lên gần 20 tỷ đô la tài sản được quản lý vào tháng 3 năm 2020.  

Kết luận

Mặc dù ETF cung cấp khả năng tiếp cận rất thuận tiện và hợp lý với nhiều loại thị trường và danh mục đầu tư, nhưng chúng cũng ngày càng bị cho là nguồn gây ra sự biến động trên thị trường. Tuy nhiên, lời chỉ trích này không có khả năng làm chậm sự phát triển của họ đáng kể, và có vẻ như tầm quan trọng và ảnh hưởng của những công cụ này sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0363.757.118
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon