Tính Thanh Khoản Là Gì? Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Tính thanh khoản là một thuật ngữ lĩnh vực tài chính. Chúng được hiểu như khả năng có thể chuyển đổi được thành tiền mặt của tài sản hay sản phẩm nào đó.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính thanh khoản. Từ đó giúp bạn hiểu hơn về các rủi ro tài chính chứng khoán hay ngân hàng.

Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là khái niệm thuộc lĩnh vực tài chính. Tiếng Anh gọi thanh khoản là Liquidity. Tức đó mức độ lưu động của sản phẩm hay tài sản nào đó được mua vào hay bán ra trong thị trường. Mà đặc biệt giá trị trường của chúng sẽ không ảnh hưởng.

Để hiểu đơn giản hơn, bạn có thể hình dung tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi được thành tiền mặt của tài sản hay sản phẩm nào đó.

Tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Bởi vì chúng được dùng để đổi lầy hàng hóa, sản phẩm dịch vụ mà giá trị không thay đổi.

Đối với các tài sản khác bao gồm máy móc, bất động sản, thiết bị,… đều có tính thanh khoản thấp hơn vì để chuyển thành tiền mặt thì cần mất một khoảng thời gian dài.

Tính thanh khoản có ý nghĩa quan trọng. Nếu giá của tài sản ngắn hạn ít bị biến động trên thị trường thì chúng có tính thanh khoản cao. Đặc biệt, thị trường càng năng động thì tính thanh khoản sẽ càng cao.

Xếp loại các tài sản theo tính thanh khoản

Trong kế toán, người ta sẽ sắp xếp tính thanh khoản từ cao tới thấp (căn cứ vào chính khái niệm của tính thanh khoản) như sau:

  • Tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất
  • Đầu tư trong ngắn hạn
  • Khoản phải thu
  • Ứng trước ngắn hạn
  • Hàng tồn kho

Hàng tồn kho có tính thanh khoản thấp bởi chúng cần một thời gian dài để phân phối và tiêu thụ. Từ đó mới chuyển thành khoản phải thu và cuối cùng mới nhận được tiền mặt.

Ngoài các loại tài sản trên thì chứng khoán cũng là một loại tài sản có tính thanh khoản. Bạn hãy xem chi tiết tính thanh khoản trong chứng khoán ở mục sau.

Tính thanh khoản trong chứng khoán

Tương tự như tính thanh khoản trong các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ. Tính thanh khoản trong chứng khoán chỉ ra khả năng chuyển đổi từ tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại.

Thực tế, chứng khoán có tính thanh khoản cao. Bởi chứng khoán có sẵn trong thị trường. Chứng khoán được mua đi bán lại rất dễ dàng và giá của chứng khoán tương đối ổn định. Đặc biệt là có khả năng cao giúp phục hồi nguồn vốn đầu tư.

Chính vì tính thanh khoản cao nên nhà đầu tư dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Từ đó giúp thị trường chứng khoán luôn sôi động nhất. Như vậy, nếu tính thanh khoản của chứng khoán cao thì thị trường cũng rất năng động.

Rủi ro thanh khoản chứng khoán

Thị trường chứng khoán có mức độ rủi ro nhất định. Nếu một nhà đầu tư sở hữu rất nhiều chứng khoán mà không thể bán ra, luôn chịu thua lỗ theo từng ngày thì có thể hiểu đây chính là rủi ro thanh khoản.

Vi vậy, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những loại chứng khoán có tính thanh khoản cao để phòng trừ những rủi ro xảy ra. Qua đó tránh việc phải chịu tổn thất nặng nề về tài chính.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán

Trong chứng khoán cũng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản. Nếu biết được rõ yếu tố này bạn sẽ dễ dàng xem xét được liệu tính thanh khoản chứng khoán có cao hay thấp trong tương lai hay không.

Đầu tiên chính là sự phát triển, làm ăn của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp “ăn nên làm ra” với những con số tài chính cho thấy điều đó, thì tính thanh khoản sẽ cao. Ngược lại, nếu doanh nghiệp có tình trạng kinh doanh không tốt thì tính thanh khoản sẽ thấp.

Tiếp theo, tính thanh khoản chịu ảnh hưởng từ chính sách và quy định của Nhà nước. Nếu chính sách có ảnh hưởng tốt đến nền kinh tế thì tính thanh khoản sẽ cao.

Và ngược lại, nếu chính sách hạn chế hoặc làm thị trường chứng khoán lao dốc. Mọi người không đủ niềm tin để đầu tư thì tính thanh khoản sẽ thấp.

Chính những yếu tố trên nên khi lựa chọn đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư cần nghiên cứu rõ về tất cả những tài sản khác có liên quan với doanh nghiệp. Kể cả tình hình kinh doanh để hạn chế được rủi ro của chứng khoán. Đặc biệt có thể phân bổ nguồn vốn phù hợp để hạn chế rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0363.757.118
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon